Our Lady of Lavang, Vietnamese Catholic Church, Albuquerque, New Mexico:Articles

Chuyện

Năm Mới. TGM Sheehan


Chúc mừng Năm Mới

Trong tổng giáo phận Santa fe, ít nhiều chúng ta cũng biết đến truyền thống văn hóa củaTây Ban Nha và của người Mỹ Bản xứ ( Native Americans ) Tuy nhiên, tôi cũng muốn đề cập đến một tuyền thống văn hóa khác mà tôi có dịp tiếp cận trong nhiều năm qua, cụ thể là một truyền thống Ngày Đầu Năm Mới của người Việt Nam. Năm nay, tôi sẽ cử hành thánh lễ dịp Đầu Năm tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang, Albuquerque, vào Chúa Nhật 26 tháng 01, được mở đầu bằng cuộc rước lúc 8 giờ 30 A.
Nếu anh chị em chưa bao giờ tham dự dự thánh lễ Việt Nam, thì quả thực anh chị em đã bỏ lỡ một cơ hội để cùng cầu nguyện và cảm nhận một đức tin tuyệt vời : Ca Đoàn hát rất hay ( Exquisite )và giáo dân tham dự rất trang nghiêm sốt sắng.
“ Tết “ - cũng được gọi là Năm Mới Việt Nam ( Vietnamese New year ) là một lễ hội quan trọng nhất trong năm. Chữ “ TẾT “ được rút gọn từ chữ “ TẾT NGUYÊN ĐÁN “, có nghĩa là việc mừng vào buổi sáng ngày thứ nhất trong năm. Người Việt Nam thường xum họp gia đình vào dịp Tết. Họ trở về nhà để thờ cúng tổ tiên tại gia đình và thăm mồ mả của ông bà tổ tiên tại làng xóm mình. Họ dọn dẹp mồ mả sạch sẽ để biểu lộ lòng tôn kính đối với những người quá cố. Mặc dù Tết là một dịp lễ hội có tính cách toàn quốc, nhưng mỗi tôn giáo cũng có những thói quen khác nhau. Các gia đình Việt Nam thường làm một bàn thờ trong nhà, để nói lên lòng tôn kính của mình đối với tổ tiên. Trong dịp Tết, bàn thờ được lau chùi sạch sẽ và các lễ vật được bày trên đó, gồm một khay có 5 loại trái cây khác nhau, gọi là “ Mâm Ngũ Qủa “. Trong ngày ngày giáp Tết, gia đình nấu các món ăn đặc biệt, như bánh chưng ( hình vuông, tượng trưng cho trái đất ) và bánhdày ( hình tròn, tượng trưng cho bầu trời ). Đó là các lễ vật chính yếu phải có trong dịp mừng Tết.
Người ta làm bánh chưng bằng gạo nếp, thịt , đậu xanh, được gói trong lá cây và nấu chín. Mứt được chế biến từ trái cây xấy khô cũng có mặt trong dịp này. Người ta ăn Tết sau thánh lễ. Trẻ con nhận được những bao giấy màu đỏ ( bao lì xì ) trong đó có tiền, từ những người cao niên.
Tin rằng người viếng nhà đầu tiên ( xông nhà) trong Năm Mới sẽ mang đến cho gia đình nhiều may mắn trong suốt năm, nên người ta không bao giờ bước vào xông nhà cho người khác, nếu không được mời. Theo tin tưởng của người Việt Nam, nếu những điều tốt đẹp đến với gia đình trong Ngày Tết, tất nhiên gia đình sẽ tiếp tục nhận được nhiều điều tốt khác nữa trong năm. Do đó, người đến xông nhà phải là người có đức độ, uy tín, làm ăn phát đạt, hầu mang may mắn tới.
Trong những ngày sau Tết, người ta đi thăm viếng bà con, bạn bè. Theo truyền thống, nhưng không quá khắt khe, ngày Mồng Hai Tết dành cho việc thăm viếng bạn bè, Mồng Ba dành cho thày cô, những người có trách nhiệm hướng dẫn văn hóa và lễ nghĩa….. Các gia đình khá giả có thể thuê đội lân về múa ở nhà…. Cũng có những cuộc múa lân cho tập thể . Cuộc múa lân dành cho tập thể này luôn được thực hiện tại Giáo Xứ La Vang, trong cuộc rước trước thánh lễ. Đội lân biểu diễn trước sân nhà thờ, giữa hai hàng người đứng chật ních hai bên. Trước khi cuộc múa lân chấm dứt là những tiếng pháo nổ, và sau đó bà con vào thánh đường dâng thánh lễ.
Thật là một truyền thống văn hóa tuyệt đẹp.
Chúc Mừng Năm Mới - Cung Chúc Tân Xuân./ Trong Chúa Kito Phục Sinh.
TGM. Michael J. Sheehan


Chuyện Cảm Hứng