Our Lady of Lavang, Vietnamese Catholic Church, Albuquerque, New Mexico:History

Lịch Sự

Image: Church

Vào tháng Năm năm 1975, một số gia đình Công Giáo Việt Nam tới định cư tại thành phố Albuquerque, New Mexico. Để tiếp tục cuộc sống đức tin, họ đã mau tìm đến các nhà thờ Công Giáo, cùng dâng lễ, cầu nguyện, và lãnh các bí tích với các anh chị em Công Giáo Mỹ. Tuy nhiên, số người Công Giáo Việt Nam tới định cư ở đây tăng dần, nên họ quyết định tụ họp lại thành một cộng đoàn. Và thánh lễ dành riêng cho "Cộng Đoàn" đã được cử hành lần đầu tiên tại nhà thờ Our Lady Of Assumption. Tại đây, họ gặp được Cha John R. Rebold, người đã dang rộng đôi tay đón tiếp. Nhận ra cần phải có những sinh hoạt tôn giáo thích hợp với tâm tình người Công Giáo Việt Nam, Cha John đã quyết định dâng thánh lễ cho họ hằng tuần vào 4 giờ chiều mỗi Chúa Nhật (từ tháng Giêng năm 1976).

Image: Father JohnVới tình thương mến đặc biệt dành cho các anh chị em Công Giáo Việt Nam tại đây, Cha còn đi xa hơn nữa, qua việc sắp xếp với Toà Giám Mục Santa Fe, để Cộng Đoàn Việt Nam có được khu đất rộng rãi chuẩn bị xây thánh đường.

Sau khi được Đức Tổng Giám Mục Robert Sanchez chấp thuận, dưới sự hướng dân của Cha John, Cộng Đoàn đã bắt tay vào việc xây cất thánh đường, tháng Bảy, 1984. Và rồi, qua văn thư ngày 08 tháng 12, 1984, Đức TGM Sanchez đã chính thức thành lập giáo xứ Việt Nam trong Tổng Giáo Phận Santa Fe, và chỉ định Cha John làm cha xứ. Đây là một giáo xứ thể nhân dành cho giáo dân Việt Nam. Trong văn thư, ĐTGM viết: "This parochial community is to be personal and not territorial according to the provisions of Canon 518."

Để đánh dấu ngày Giáo xứ được chính thức thành lập (ngày 08 tháng 12), Giáo xứ đã nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm làm Bổn Mạng. Hơn thế, là những người con dân Việt Nam được thừa hưởng đức tin từ chính cha ông mình, Cộng Đoàn Công giáo Việt Nam ở đây cũng nhận thêm Các Thánh Tự Đạo Việt Nam làm Bổn Mang (Lễ kính ngày 24 tháng 11). Từ đó, hàng năm Giáo Xứ có hai ngày lễ Bổn Mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và Các Thành Tử Đạo Việt Nam, với tên gọi: Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang (Our Lady of Lavang).

Image: Our Lady Sau khi công việc xây cất thánh đường hoàn tất, ĐTGM Sanchez đã tới dâng lễ và thánh hiến nhà thờ vào đúng ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, 04 tháng bảy, 1987.

Vì nhu cầu mục vụ tăng thêm do số giáo dân mỗi ngày một đông hơn, và Cha John vẫn còn phải đảm trách giáo xứ Francis Xavier, nên ĐTGM Sanchez, với văn thư ngày 11 tháng 10, 1991 đã bổ nhiệm Cha Giuse Bùi Mạnh Tín làm cha phó Giáo Xứ La Vang, đồng thời giúp cha có thêm cơ hội tiếp đón bà con Việt Nam mới tới định cư tại Albuquerque. Trong văn thư, ĐTGM nói: "You will be assisting Father John in shepherding of the people of Our Lady’s Parish and welcoming the many newcomers who seem to be arriving every week."

Với tuổi gìa sức yếu, (72 tuổi), ngày 08 tháng 10, 1996, Cha John Rebold đã để đơn lên ĐTGM Michael Sheehan xin về hưu, và ngài đã được chấp thuận qua văn thư đề ngày 21 tháng 11, 1996 . Do đó, với văn thư đề ngày 17 tháng 12, 1996, ĐTGM Michael đã bổ nhiệm Cha Bùi Mạnh Tín làm cha xứ Giáo Xứ La Vang...

Image: Old Church Hiện nay, Giáo Xứ La Vang có khoảng 255 gia đình, sống rải rác trong thành phố Albuquerque, và được chia thành 3 khu. Vì số giáo dân mỗi ngày thêm đông và một số gia đình định cư tại phía Tây thành phố cũng gia tăng, nên trong tương lai, chắc hẳn Giáo xứ sẽ phải thành lập thêm một khu nữa, hầu thuận tiện cho công việc mục vụ.

Trải qua thời gian dài với bao thử thách và cố gắng, bao buồn vui lẫn lộn, mọi giáo dân La Vang đều xác tín rằng, Giáo Xứ luôn được sống dưới sự che chở của Thiên Chúa, Đức Maria và các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đó chính là những hồng ân cao qúy, là niềm an ủi và cũng là niềm hãnh diện chung cho mọi người trong Giáo Xứ.

Nguyên xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Mẹ Maria La Vang và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, luôn tiếp tục gìn giữ giáo xứ La Vang.


Chuyện Cảm Hứng